“Con tim tan vỡ” – tên gọi dành cho hoa ti gôn với hình dáng trái tim tan vỡ và cô đơn. Hoa ti gôn buồn, nỗi buồn cộng hưởng tưởng chừng như êm dịu nhưng lại mang một nỗi buồn sâu lắng từ nguồn gốc của nó.

Ngoài ra, loài hoa này còn được các nhà thơ, nhà văn đưa vào trong các tác phẩm của mình để nói lên tâm trạng, tâm tư, tình cảm của con người.

Hôm nay, Maoluong.vn sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện về sự tích , ý nghĩa hoa ti gôn – loài hoa khiến trái tim tan vỡ và những vần thơ, hình ảnh đẹp về nó nhé ^^

Sự tích hoa ti gôn – Loài hoa trái tim biết khóc

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ, có một cô con gái xinh đẹp, thủy mị tên là Ti gôn. Nàng là con gái của tộc trưởng, quyền thế lừng lẫy, gia đình giàu sang phú quý, trâu bò vàng bạc không bao nhiêu mà kể.

Mới mười tám tuổi trăng tròn, mộng mơ và rực rỡ, Ti gôn được rất nhiều chàng trai quanh vùng yêu mến và muốn lấy làm vợ. Cô ấy sở hữu một giọng hát thanh cao tuyệt vời, làm đắm say và thu hút tâm hồn người nghe.

Mỗi khi nàng cất tiếng hát, mây trời như chết lặng, lá ngừng rung rinh, chim ngừng hót. Tiếng hát tuyệt vời của nàng theo cánh chim băng qua núi, qua đồi, xuôi theo dòng thác, nhảy trên những ghềnh đá vút lên trời xanh.

Ti-gon: “nàng thơ” liệu có cái kết có hậu

Bao nhiêu chàng trai giàu có nhất vùng mang lễ vật đến cầu hôn nàng những nàng vẫn từ chối. Vì trái tim cô đã trao cho cậu bé Pho-nin trong làng. Nói về Pho-nin, anh ta là một cậu bé mồ côi vô cùng tội nghiệp. Gia tài của anh không có gì ngoài một túp lều tranh rách nát và cột cây sáo trúc cũ kỹ…

Nhưng những điều đó không làm cho trái tim của Ti-gon thay đổi, ho vẫn thường lén lút gặp nhau trên bờ biển. Tại dòng Suối trong làng , họ trao nhau những lời thề ước chân thật và trọn đời.

Tigon – phonin: câu chuyện cổ tích về một loài hoa

Vào một ngày nọ, bố mẹ của tigon biết được họ đã cố gằng ngăn cấm cặp đôi này. Cha cô âm mưu đưa Pho-nin vào rừng sâu và sát hại anh ta một cách bị thảm. Bản thân Tigon bị giam giữ nghiêm ngặt trong phòng kín.

Kể từ lúc đó trái tim của Tigon đã “chết”, cô không ăn không uống và tiếng hát của cô cũng dừng lại, nước mắt cô rơi không ngừng dù ngày hay đêm và miệng cô luôn nhắc tới tên của người yêu mình.

Cha mẹ ti-gon liệu có thay đổi vì cô?

Cha mẹ Tigon chấp lời cầu hôn của một trưởng làng gần đó và vạch ra kế hoạch vài  tuần sau sẽ tổ chức đám cưới cho cô. Bố mẹ cồ đã bàn tính tổ chức lễ cưới kéo dài một tuần. Nhưng họ không biết rằng trái tim của Tigon chỉ được trao cho một người duy nhất, đó chính là Pho-nin. Cuối cùng, cô quyết định sẽ bỏ trốn trong đêm.

Tigon cứ hướng về khu rừng mà chạy mãi, chạy mãi, cô chạy trong vô định và tuyệt vọng….Cô chạy mấy ngày liền không ăn uống gì, nước mắt không ngừng rơi.

Chỉ có đàn chim mới chứng kiến cảnh Tigon kiệt sức gục ngã dưới gốc cây cổ thụ, miệng không ngừng gọi tên người thân.

Ti-gon: cái kết buồn cho một loài hoa

Mất nửa tuần mò trăng, theo đàn chim tước đi tìm đường mới tìm được nàng Tigon đã chết dưới gốc cây cổ thụ. Và trước sự ngạc nhiên của mọi người, nơi cô chết đã mọc lên những bông hoa có hình trái tim bị vỡ màu đỏ như máu.

Đó là trái tim tan nát cõi lòng của Tigon.

Từ đó, người ta đã đặt tên cho loài hoa là Ti-gôn.

Ý nghĩa loài hoa Ti-gôn

Mọi người vẫn thường thắc mắc rằng hoa ti-gôn có hình trái tim tan vỡ, thanh tao, nhẹ nhàng nhưng đôi khi lại thể hiện sự bi quan, buồn bã.

Tuy nhiên, mọi thứ sinh ra trên đời này đều có lý do tồn tại của nó, không phải cứ chia ly là buồn bã mà ý nghĩa lại mạng cho con người niềm hy vọng mới ngọt ngào hơn, tươi sáng hơn, bởi cuộc sống đời thường này không bao giờ tránh khỏi sự chia ly.

Hoa ti-gon (tên tiếng anh khoa học là Antigonon leptopus) không nở theo mùa theo năm, nó nở theo ngày mang một vẻ đẹp dịu dàng e ấp, ẩn chứa một nỗi buồn man mác

Những hình ảnh hoa ti-gon – mang câu chuyện buồn về tình yêu đẹp

Với những chia sẻ trong bài viết ý nghĩa, đặc điểm của hoa ti gon cũng như những hình ảnh đẹp về nó có thể giúp bạn đọc hiểu thêm về loài hoa xinh đẹp này.

Ngoài những loại hoa trên, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa các loài hoa khác tại danh mục hoa trong trang web của chúng mình nhé ! Thank all ^^