Là một trong những loài hoa được yêu thích nhất, hoa cẩm tú cầu nở rộ trong những khu vườn trên khắp thế giới. Mọi người yêu thích hoa cẩm tú cầu nhiều như vậy, không có gì lạ khi các nền văn hóa, tôn giáo và từ điển ngôn ngữ hoa đã truyền đạt một lịch sử phong phú về ý nghĩa biểu tượng  của những bông hoa này.

Hoa cẩm tú cầu – ý nghĩa – biểu tượng – lịch sử

Sau đây, Maoluong sẽ giúp bạn tìm hiểu về Ý nghĩa và Biểu tượng của Hoa Cẩm tú cầu, bao gồm cả:

 1. Nguồn gốc & lịch sử của chúng;
 2. Ý nghĩa văn hóa trên khắp thế giới; 
 3. Thông điệp tượng trưng của từng màu hoa Cẩm tú cầu
 4. Thời điểm thích hợp để tặng hoa Cẩm tú cầu
 5. Cách bảo quản hoa Cẩm tú cầu lâu nhất có thể. 

Chúng ta cùng bắt đầu nào^^

Ý nghĩa hoa Cẩm tú cầu – Những điều cần thiết:

Cẩm tú cầu sinh trưởng mạnh mẽ tượng trưng cho những ý nghĩa đa dạng bao gồm:

 • Cảm xúc chân thành và trung thực
 • Biết ơn và cảm ơn người khác
 • Phát triển sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa hai người
 • Vô tâm và hành động mà không nghĩ đến cảm xúc của người khác
 • Lạnh lùng và không quan tâm đến một lời cầu hôn lãng mạn
 • Khoe khoang về những thành tích sai lầm
 • Dồi dào và thịnh vượng
 • Duyên dáng và xinh đẹp, đôi khi bị coi là phù phiếm và tự ái
 • Kỷ niệm 4 năm ngày cưới của một cặp đôi

Với những ý nghĩa tổng hợp như vậy đằng sau một loài hoa, điều quan trọng là bạn phải lựa chọn màu Hoa cẩm tú cầu kết hợp với các loài hoa khác để đảm bảo đối phương nhận được ý nghĩa phù hợp.

Giới thiệu tổng quan về hoa Cẩm tú cầu

Có nguồn gốc từ Đông Á và Bắc Mỹ, cẩm tú cầu có tên tiếng anh là  Hydrangea , còn được gọi là hortensia, là một chi của hơn 70 loài thực vật nở hoa. Chỉ có khoảng sáu trong số những giống này thường mọc ở Hoa Kỳ, trong khi đa số loài còn lại được tìm thấy ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hầu hết hoa cẩm tú cầu mọc ở dạng cây bụi (cao khoảng ba đến sáu feet). Các loài khác được xếp vào loại cây nhỏ, và một số phát triển dưới dạng dây leo thân gỗ. Chúng có thể leo cây đến độ cao đáng kinh ngạc (lên đến khoảng 100 feet!).

Dù hoa cẩm tú cầu ở dạng nào, chúng đều nổi bật hơn với các loài hoa khác. Những bông hoa này nở vào mùa mưa, rực rỡ nhất từ tháng 5 đến tháng 7, tùy thuộc vào khí hậu.

Đầu hoa tú cầu có các cụm hoa nhỏ ở tâm và hoa lớn sặc sỡ xung quanh mép ngoài. Tùy thuộc vào độ chua của đất, chúng có màu từ xanh lá cây và trắng đến hồng, tím và xanh lam.

Các giống hoa cẩm tú cầu phổ biến nhất mọc trên khắp Hoa Kỳ tạo ra hoa vô tính. Kết quả là chúng không mang nhiều phấn hoa hoặc cung cấp nhiều thức ăn cho các loài thụ phấn. Một số giống hoa cẩm tú cầu thân thiện với ong bao gồm:

 • anomala nhỏ
 • arborescens
 • aspera
 • mycrophylla
 • Paniculata (grandiflora)
 • quercifolia 

Nếu bạn muốn thưởng thức những bông hoa nở đẹp nhất và cho ong ăn vào thời điểm đó, hãy mua một trong những giống hoa cẩm tú cầu kể trên để trồng trong vườn nhà của bạn nhé.

Lịch sử và nguồn gốc hoa cẩm tú cầu

Châu Á được biết tới với sự đa dạng của các loài hoa cẩm tú cầu bản địa . Tuy nhiên, các hồ sơ hóa thạch từ 45 đến 65 triệu năm tuổi chứng minh rằng hoa cẩm tú cầu cũng có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.

Hoa cẩm tú cầu đã không được biết đến nhiều ở châu Âu cho đến khi một người thực dân mang chúng trở lại từ Bắc Mỹ vào thế kỷ 18. Ngày nay, hoa cẩm tú cầu lấp đầy các khu vườn khắp Châu Âu, Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ.

Cái tên cẩm tú cầu nghĩa là gì

Tên tiếng anh hydrangea bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp: hydros (nước) và angos (bình). Khi kết hợp với nhau, hai từ mô tả hoa cẩm tú cầu giống như một cái bình đựng nước.

Một số người tin rằng hoa cẩm tú cầu được đặt tên này để mô tả hình dạng hạt của cây. Còn những người khác lại nghĩ rằng hoa cẩm tú cầu có tên như vậy vì loài hoa này cần rất nhiều nước để phát triển mạnh.

Công dụng và lợi ích của hoa cẩm tú cầu

Cẩm tú cầu được yêu thích nhất để làm cảnh. Với chiều cao tuyệt vời và sự sung mãn của cây, chúng rực rỡ trong các khu vườn ngoài trời.

Chúng cũng là loại hoa yêu thích của những người trồng hoa vì những bông hoa tú cầu được cắt tỉa tạo thêm màu sắc, kết cấu và khối lượng đáng yêu cho việc cắm hoa.

Mặc dù hầu hết các giống hoa cẩm tú cầu đều chứa độc tố, nhưng một số bộ phận của cây được sử dụng làm thuốc từ xa xưa như:

 • Thân rễ và rễ cây cẩm tú cầuđã được chỉ định như một phương pháp điều trị có thể cho các vấn đề liên quan đến đường tiết niệu.
 • Chiết xuất từ ​​rễ cây hoa cẩm tú cầu có thể làm tăng khả năng đi tiểu, cải thiện khả năng của cơ thể để loại bỏ nhiễm trùng thận, bàng quang và đường tiết niệu.
 • Nó cũng có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Tuy nhiên, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi tự ý điều trị hoặc trước khi bổ sung bất kỳ chất bổ sung mới nào vào chế độ sức khỏe của mình. Giống như các loại thuốc thảo dược khác, bổ sung rễ hoa cẩm tú cầu có các tác dụng phụ nguy hiểm và có thể tương tác với các loại thuốc khác.

Ở cả Nhật Bản và Hàn Quốc, người ta phơi khô và ủ lá của Hydrangea serrata  để làm thành một loại trà thảo mộc ngọt ngào.

Ý nghĩa và biểu tượng các màu sắc hoa cẩm tú cầu

Tất cả các màu sắc của cẩm tú cầu đều đẹp như nhau, nhưng ý nghĩa biểu tượng của hoa không mang ý nghĩa giống nhau. Tùy thuộc vào màu sắc của hoa cẩm tú cầu trên tay, ý nghĩa biểu tượng của hoa có thể khác nhau đáng kể.

Khi tặng hoa này làm quà tặng, hãy lưu ý và nhớ chọn màu hoa cẩm tú cầu phù hợp với người nhận để tránh trường hợp khó xử nhé.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu xanh :

Cẩm tú cầu màu xanh đại diện cho cảm giác hối hận và từ lâu đã tượng trưng cho lời xin lỗi. Chúng cũng biểu thị cảm giác thấu hiểu và lòng biết ơn sâu sắc.

Hãy tặng những thứ này cho người mà bạn đã làm phật lòng hoặc cho người có tầm quan trọng trong cuộc sống của bạn mà bạn có thể đã bỏ qua trong quá khứ.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu hồng hoặc đỏ :

Những bông hoa ửng hồng tinh tế này mang hàm ý của những cảm xúc chân thành, sự lãng mạn và tình cảm chân thành.

Bạn hãy chọn cẩm tú cầu màu hồng vào ngày lễ tình nhân để có một sự thay thế hoàn hảo cho những loài hoa truyền thống như hoa hồng hoặc hoa cẩm chướng màu hồng hoặc đỏ.

 Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu màu tím nhạt hoặc đậm

Giống như hoa tú cầu màu xanh,  cẩm tú cầu màu tím tượng trưng cho sự hiểu biết sâu sắc. Tuy nhiên, chúng mang ý nghĩa này mà không có khái niệm hối tiếc hay xin lỗi.

Thay vào đó, ý nghĩa của sự biết ơn làm cho hoa cẩm tú cầu màu tím trở thành một loài hoa tuyệt vời cho một tình bạn hoặc một mối quan hệ lâu dài.

Tìm hiểu thêm : loài hoa tượng trưng cho tình bạn

Ngoài ra, màu tím là một màu truyền thống của sự vương giả. Do đó, cẩm tú cầu màu tím cũng có thể tượng trưng cho sự kiêu hãnh, hoàng gia và khả năng lãnh đạo.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu trắng 

Nói chung, hoa trắng có thể là biểu tượng của sự tinh khiết và duyên dáng, và điều này bao gồm cả cẩm tú cầu. Tuy nhiên, cẩm tú cầu trắng cũng gắn liền với ý niệm về sự kiêu hãnh, phù phiếm và khoe khoang.

Màu trắng cũng là một biểu tượng truyền thống của sự cảm thông. Mặc dù tú cầu trắng có thể được sử dụng trong một bó hoa mang ý nghĩa cảm thông, nhưng chúng không phải là lựa chọn duy nhất để chia buồn.

Ý nghĩa hoa cẩm tú cầu xanh :

Nói chung, hoa màu xanh green tượng trưng cho sự đổi mới và tái sinh. Hoa cẩm tú cầu màu xanh lá cây cũng có thể tượng trưng cho:

 • Sự thịnh vượng
 • Tài lộc
 • Sức khỏe tốt
 • Sự tươi trẻ.

Bạn hãy tặng bông hoa này cho bất kỳ ai cần một khởi đầu mới hoặc tiếp thêm năng lượng tích cực trong cuộc sống của họ.

Lịch sử ý nghĩa và biểu tượng của hoa cẩm tú cầu trên khắp thế giới

 • Lịch sử của hoa cẩm tú cầu ở Nhật Bản

Được cho là quê hương của hoa cẩm tú cầu châu Á, Nhật Bản có lịch sử lâu đời với loài hoa này.

Theo truyền thuyết, một vị hoàng đế Nhật Bản đã từng tặng hoa tú cầu cho cô gái mà ông yêu, nhưng vì quá bận rộn và sự ngăn cản của hoàng tộc nên 2 người đã không thể đến với nhau. Ngài đã tặng cẩm tú cầu để nói lên sự nhớ thương cô và ngài cảm thấy hối tiếc như thế nào khi bỏ rơi cô ấy.

Ở Nhật Bản hiện đại, hoa cẩm tú cầu tiếp tục truyền tải những ý nghĩa biểu tượng tình cảm của sự đoàn kết và gắn bó với nhau. 

Vì hoa cẩm tú cầu là một trong những loài hoa phổ biến nhất của đất nước, nên du khách có thể chiêm ngưỡng chúng mọc rất nhiều con phố trên khắp Nhật Bản.

Trên khắp thế giới ngày nay, hoa cẩm tú cầu vẫn tượng trưng cho tình cảm chân thành, những hành động ga lăng và những lời xin lỗi chân thành.

Hoa cẩm tú cầu và Phật giáo

Trong truyền thống Phật giáo, lá của cây hoa cẩm tú cầu Serrata được phơi khô và dùng để pha một loại trà ngọt nghi lễ được gọi là trà của thiên đàng.

Trà được pha cho Lễ Tắm Phật vào ngày 8 tháng 4, ngày được công nhận là ngày sinh của Đức Phật. Celebrants tắm tượng Phật trong trà và phục vụ nó để uống.

Tính biểu tượng của hoa cẩm tú cầu trong văn hóa Victoria

Là loài nhiều hoa nhưng ít hạt, hoa cẩm tú cầu mang những ý nghĩa biểu tượng khá trang trọng trong Kỷ nguyên Victoria ở Châu Âu. Chúng bao gồm kiêu ngạo, khoe khoang, phù phiếm và kiêu căng.

Trong thời kỳ này, những người đàn ông bị từ chối cầu hôn thường được tặng cẩm tú cầu như một sự xúc phạm từ những người phụ nữ mà họ đã dành tình cảm trước đây.

Ngoài ra, những phụ nữ trồng chúng trong vườn được cho là khó có thể tìm được một nửa của đời mình.

Hình xăm hoa cẩm tú cầu và những ý nghĩa tượng trưng

Một lựa chọn phổ biến cho hình xăm hoa, hoa cẩm tú cầu trong nghệ thuật cơ thể thường tượng trưng cho cảm xúc của lòng biết ơn.

Đôi khi, những bông hoa có thể tượng trưng cho lòng biết ơn đối với một người, một sự kiện cụ thể hoặc một cái gì đó khác.

Để phù hợp với ý nghĩa biểu tượng của loài hoa về sự hiểu biết sâu sắc và cảm xúc chân thành, hình xăm hoa cẩm tú cầu đôi khi cũng được lựa chọn bởi những người tự coi mình là người sống tình cảm hoặc một người cảm thấy họ đặc biệt hòa hợp với thế giới và những người xung quanh họ.

5 dịp tặng hoa cẩm tú cầu đẹp nhất

Hoa cẩm tú cầu dùng cho rất nhiều dịp đặc biệt
 1. Xin lỗi

Khi bạn nợ ai đó một lời xin lỗi chân thành, bạn có thể gửi lời xin lỗi đó với một bó cẩm tú cầu màu xanh để thể hiện sự thấu hiểu và tiếc nuối của bạn.

Vì hoa cẩm tú cầu đã từng giúp hoàng đế tha thứ nên rất có thể chúng cũng có thể làm điều tương tự cho bạn.

 1. Nghĩ về bạn

Cẩm tú cầu màu tím thể hiện sự thấu hiểu sâu sắc, khiến chúng trở thành sự lựa chọn tốt cho một người bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Nếu bạn muốn thể hiện sự ủng hộ của mình với ai đó, hãy cho họ biết rằng bạn hiểu những gì họ đang trải qua, hãy tặng họ một món quà là hoa cẩm tú cầu có màu sắc trang trọng.

 1. Sinh nhật của bạn thân

Là loài hoa của tình cảm chân thành và sự thấu hiểu sâu sắc, hoa cẩm tú cầu là món quà thích hợp để dành tặng cho những người bạn thân nhất của bạn.

Đặc biệt,  cẩm tú cầu xanh thể hiện sự đánh giá cao của bạn về mối quan hệ sâu sắc mà bạn đang nắm giữ. Trong khi đó, nó cũng mang thông điệp cầu chúc sức khỏe và thịnh vượng cho người bạn của mình.

 1. Kỷ niệm ngày cưới

Hoa tú cầu đôi khi được gắn với kỷ niệm 4 năm ngày cưới . Tuy nhiên, hoa phong lữ thực sự giữ danh hiệu chính thức là hoa của lễ kỷ niệm 4 năm ngày cưới. Mặc dù cả hai hoa đều có các cụm hoa tròn nhưng chúng được sử dụng khác nhau.

Mặc dù cẩm tú cầu không chính thức là loài hoa của bất kỳ năm kỷ niệm nào, nhưng cẩm tú cầu màu hồng là một sự lựa chọn độc đáo và tuyệt vời cho một người bạn đời lãng mạn. Nếu bạn có hoa cẩm tú cầu trong đám cưới của mình, chúng sẽ tạo nên không gian tuyệt vời hơn nữa!

 1. Bất kỳ sự kiện nào ở Alabama

Alabama đã chỉ định hoa cẩm tú cầu là loài hoa chính thức của bang vào năm 1999. Nếu bạn đang tham dự bất kỳ sự kiện nào, kỷ niệm một dịp đặc biệt hoặc gửi lời chia buồn trong một buổi lễ buồn ở Alabama, bạn có thể tặng hoa cẩm tú cầu.

4 mẹo để giúp cẩm tú cầu tươi lâu hơn

Chúng chỉ đẹp trên thân cây sống, nhưng những bông hoa tú cầu đã cắt lại nổi tiếng là nhanh héo. Làm theo các bước sau để kéo dài vẻ đẹp và độ tươi của cẩm tú cầu đã cắt của bạn.

 1. Giữ cho thân cây được ngậm nước

Khi tự cắt hoa, hãy mang theo một xô nước và đặt từng bông hoa vào nước trước khi mang chúng vào bên trong.

 1. Sử dụng nước nóng

Khi bạn mang thân cây vào trong nhà, hãy đun sôi một nồi nước. Cắt cành hoa tú cầu của bạn theo chiều dài và đặt chúng trong nước trong 30 giây. Sau đó, ngay lập tức cho chúng vào chậu nước ở nhiệt độ bình thường.

 1. Phèn chua

Bạn có thể tìm thấy trong khu vực nướng hoặc đồ chua của cửa hàng tạp hóa, phèn chua đã được chứng minh là có thể giúp bảo quản tú cầu đã cắt. Khi cắt cành theo chiều dài và sắp xếp các cành hoa, hãy nhúng phần cuối của mỗi cành vào khoảng 2 cm bột phèn chua trước khi đặt chúng vào bình.

 1. Hồi sinh Hoa cẩm tú cầu héo rũ

Nếu tú cầu của bạn đã bắt đầu héo, bạn có thể cố gắng hồi sinh chúng. Đầu tiên, thay nước cho hoa. Nhặt lại cành hoa cẩm tú cầu và dùng phương pháp đun cách thủy từ trên xuống. Bạn sẽ thấy sự khác biệt trong vài giờ nếu những bông hoa không quá già.

Cẩm tú cầu Và phần còn lại của chúng ta

Mặc dù một số ý nghĩa của hoa cẩm tú cầu có thể không khiến bạn cảm thấy ấm áp và giải tỏa bên trong, nhưng nhiều ý nghĩa như

 • Lòng biết ơn
 • Sự quan tâm
 • Sự hiểu biết sâu sắc

Là những tình cảm rất đáng khen ngợi khi bạn cắm hoa. Cho dù bạn chọn tặng những người bạn thân nhất của mình hay tặng một bó hoa cho người mà bạn đã từng phật lòng trong quá khứ, người đó của bạn chắc chắn sẽ thích thú khi chiêm ngưỡng những bông hoa rực rỡ của  cẩm tú cầu.

Cảm ơn các bạn đã đọc hết bài viết “Ý nghĩa loài hoa cẩm tú cầu”. Hãy cho chúng mình biết cảm nhận của bạn ở bên dưới phần bình luận hoặc gửi thư tới mail : duccentury@gmail.com hoặc fanpage Thuê xe cổ của chúng mình nhé! Thank