Ngày nay chúng ta vẫn sử dụng hoa với những ý nghĩa cho các buổi lễ quan trọng, bao gồm các truyền thống tôn giáo. Hoa là một phần rất quan trọng của hầu hết các lễ hội chính.

Ngoài việc sử dụng trong các lễ kỷ niệm, hoa cũng thường có thể được tìm thấy trong nghệ thuật tôn giáo để tăng thêm tính biểu tượng và khía cạnh trang trí cho hình ảnh.

Dưới đây là cách một số tôn giáo lớn sử dụng hoa:

Đạo Phật

Phật giáo là một tôn giáo mà hoa rất được coi trọng. Hoa sen đã là biểu tượng của sự thanh khiết từ trước thời Đức Phật.

Một nụ hoa nở lại đại diện cho một quá trình tu tâm của một người trước khi được giác ngộ, một linh hồn lạc lối có khả năng “mở ra” và “tự mở” ra để đón nhận sự thiêng liêng.

Khi bông hoa dần dần nở ra với phần nhụy vẫn còn ẩn, nó cho thấy sự giác ngộ vượt ra ngoài tầm nhìn thông thường.

Hoa sen – Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn

Lớp bùn bên dưới nuôi dưỡng rễ đại diện cho cuộc sống trong “bể khổ” của mình, nơi bạn tìm cách thoát ra và “nở hoa” để minh chứng cho sự tồn tại của mình.

Khi hoa nở rộ, rễ và thân vẫn nằm dưới lớp bùn, nơi chúng ta vẫn tiếp tục sống hết mình trong xã hội đầy bon chen.

Có một câu nói rằng, “Cầu mong chúng ta tồn tại trong nước bùn với sự tinh khiết, giống như một bông sen.”

Việc “vươn lên” không chỉ đòi hỏi bạn rất nhiều nỗ lực mà nó còn đòi hỏi niềm tin lớn vào bản thân. Vì vậy, cùng với sự thuần khiết và giác ngộ, hoa sen còn tượng trưng cho đức tin.

Ấn Độ giáo

Hoa vẫn là một phần không thể thiếu của Ấn Độ giáo với các nghi thức cầu nguyện chính của đất nước tỷ dân số 2 trên thế giới.  Ấn Độ giáo được gọi là puja, có nghĩa đen là “hành động của hoa”.

Hoa được dùng để dâng lên các vị thần vì mọi người tin rằng bằng cách này, các vị thần sẽ ban cho họ sức khỏe, sự giàu có và thịnh vượng.

Mỗi vị thần sẽ được tượng trưng cho một loài hoa. Người ta cũng nói rằng hương thơm của hoa là thứ làm hài lòng các vị thần. Trong sự thờ phượng của người Hindu được coi là không chu toàn nếu không dâng một loài hoa cụ thể cho các vị thần khác nhau.

Với một chút tương đồng với Phật giáo, ví dụ như:

  • Hoa sen, có mối liên hệ sâu xa với sự thuần khiết, vẻ đẹp, sự tươi trẻ và khả năng sinh sản.
  • Trong Kinh thánh, Bhagavad Gita, các tín đồ được hướng dẫn để làm mẫu xung quanh hoa sen để duy trì cảm giác thanh khiết của họ.
  • Hoa sen có thể được nhìn thấy trong các ngôi đền Hindu, nơi nữ thần của sự giàu có và thịnh vượng. Tặng cô ấy một bông hoa Sen trong lễ Diwali và đổi lại cô ấy sẽ ban cho sự giàu có và may mắn.

Cúc vạn thọ – biểu tượng của Ấn Độ giáo

Một trong những vị thần nổi bật nhất, Chúa Ganesha rất ưu ái cho loài hoa Cúc vạn thọ. Người ta nói rằng Cúc vạn thọ là loài hoa duy nhất của các vị thần có thể chia thành các cánh hoa của nó.

Chúng được sử dụng rộng rãi để làm vòng hoa cho các vị thần và nữ thần trong đạo Hindu. Loài hoa này được coi là bùa yêu và cũng được dùng phổ biến trong đám cưới.

Mặc dù việc ném gạo vào đám cưới có thể là một truyền thống của người Cơ đốc giáo, nhưng người theo đạo Hindu lại ném những cánh hoa tươi như một biểu tượng cho sự may mắn.

 Xem thêm : loài hoa biểu tượng cho may mắn

Cơ đốc giáo

Trong suốt lịch sử của tôn giá này, nhiều loài hoa đã được sử dụng vào những lễ hội khác nhau. Đối với những người theo đạo Cơ đốc ban đầu, hoa bị coi là thứ không đáng tinvà có liên quan đến những người ngoại giáo suy đồi. Nhưng khi Cơ đốc giáo phát triển, ý tưởng về hoa đã thay đổi theo triều hướng tích cực.

Hoa Lạc Tiên

Loài hoa chủ yếu được sử dụng rất nhiều trong đạo thiên chúa là hoa lạc tiên. Một lời nhắc nhở về sự chịu đựng, đóng đinh và phục sinh của Chúa Giê-su với mỗi phần của bông hoa đại diện cho một khía cạnh khác nhau của cuộc Khổ nạn của Đấng Christ.

Hoa huệ trắng

Còn được gọi với cái tên hoa huệ Phục sinh, được coi là đại diện cho sự tinh khiết và thần tính của Chúa Kitô. Họ cũng được liên kết với Đức Mẹ Đồng Trinh Maria tượng trưng cho sự khiêm tốn và ngây thơ của cô.

Hoa loa kèn

Bạn có thể đã thấy Hoa loa kèn thường được sử dụng trong lễ Phục sinh, đại diện cho sự thụ thai kỳ diệu của Chúa Kitô và sự phục sinh của Ngài.

Hoa hồng đỏ

Loài hoa này trong Cơ đốc giáo tượng trưng cho tình yêu hoặc như một dấu hiệu của máu của Chúa Kitô . Đối với người Công giáo, hoa hồng là biểu tượng của chuỗi hạt, được sử dụng khi cầu nguyện và cũng để tưởng nhớ một số sự kiện quan trọng trong cuộc đời của Chúa Kitô.

Read more: ý nghĩa hoa hồng đỏ

Ngày nay, tại bàn thờ hay nhà thờ thường được trang trí bằng những bó hoa hoặc lọ hoa trong những dịp đặc biệt như lễ rửa tội, lễ giáng sinh và đám cưới.

Đạo Hồi

So với các tôn giáo khác, hoa không được sử dụng phổ biến trong văn hóa và truyền thống của Hồi giáo.

Có những trường hợp hoa hồng được chọn cho đám tang và hôn nhân kết hợp cùng với nhiều loại lá cọ.

Hoa hồng được yêu thích bởi hương thơm nồng nàn của chúng và đôi khi được rắc lên các ngôi mộ của người mới mất sau khi được hoàn tất các nghi lễ tôn giáo.

Mặc dù có tuổi thọ ngắn, hoa vẫn là một phương tiện để thể hiện tình cảm của sự thuần khiết, thiện chí, tình yêu, vẻ đẹp và danh dự, v.v., mỗi loài hoa có ý nghĩa khác nhau theo các tôn giáo lớn.

Maoluong.vn yêu thích tất cả những câu chuyện về chủ đề hoa. Bên cạnh những sự tích về nguồn gốc đằng sau các loài hoa trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống, chúng tôi cũng muốn nghe những câu chuyện của bạn. Hãy cho Maoluong biết về kinh nghiệm của bạn với hoa và ý nghĩa của nó trong tôn giáo của bạn ở bình luận bên dưới nhé